วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ทำต้มแซบเครื่องในวัว ให้เปื่อยเร็วและไม่คาว

ทำต้มแซบเครื่องในวัว ให้เปื่อยเร็วและไม่คาว

ต้มแซบเครื่องในวัว เป็นอาหารที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน บางท่านอาจไม่ทานเนื้อวัวก็เปลี่ยนเป็นต้มแซบเครื่องในหมูก็ได้ ใช้วิธีทำแบบเดียวกัน ซึ่งได้รับการถ่ายทอดเทคนิคในการทำต้มแซบเครื่องในวัว จากเชฟสุรินทร์ แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปาย ร้านอาหารแห่งอร่อย ราคาไม่แพง ณ ดินแดนแห่งขุนเขา สายหมอก และความคดเคี้ยวของระยะทาง นั่นคือ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน แหล่งท่องเที่ยวในฝันของหลายๆ คน มีโอกาสไปเที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน อย่าลืมแวะไปทานกันนะครับ แล้วคุณจะติดใจ

วิธีทำต้มแซบเครื่องในวัว
1 เครื่องในวัีว 500 กรัม ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่น้ำให้ท่วม(ต้มแบบน้ำเย็น) ใ่ส่ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น , ใบมะกรูดฉีกหยาบๆ 4 ใบ , ข่าหั่นบางๆ 4 แว่น นำไปต้มจนเครื่องในเปื่อยดีแล้ว  ยกลงจากเตาเทน้ำทิ้งเหลือเก็บไว้แต่เครื่องใน
2 ใช้น้ำซุป 3 ถ้วยตวงตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องในที่ต้มจนเปื่อยดีแล้วลงไปต้มต่อ ใส่เครื่องปรุงมี น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด , ข่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ ชิมรสตามชอบ ใส่ใบยีหร่าหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง ,  ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ , ผักชีลาวหั่นหยาบ 2  ช้อนโต๊ะ แล้วยกลงจากเตา เสริฟตอน ร้อนๆ

เทคนิคการทำต้มแซบเครื่องในวัว
1 ในการต้มให้เครื่องในวัวเปื่อยเร็ว เมื่อต้มเครื่องในจนน้ำเดือดดีแล้ว ให้ใส่น้ำแข็งหลอดประมาณ 1 ถ้วยลงไป จะทำให้เนื้อเปื่อยเร็วขึ้นมาก
2 การต้มน้ำแล้วเททิ้ง เพื่อลดกลิ่นคาวของเครื่องในวัว และทำให้เครื่องในวัวเปื่อยง่ายขึ้น แต่หากต้องการลดกลิ่นคาวให้หมดไปเลย ให้ใช้ขิงใส่เพิ่มลงไป หรือใส่เหล้าลงไปด้วยขณะต้ม เมื่อเครื่องในเปื่อยแล้วค่อยเทน้ำต้มทิ้ง ก็จะล้างกลิ่นคาวได้มาก และเร็วขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น